Absolute Event Agency

ออกแบบ Design

Design
ออกแบบสิ่งพิมพ์
Design Printing

ออกแบบ
ออกแบบ Company Profile

Booth
ออกแบบบูธ

Event
ออกแบบ งานอีเว้นท์

Organizer
ออกแบบ ออกาไนเซอร์


จัด พริ๊ตตี้ MC

จัด Pretty จัด MC
Event Link

Fusion MusicFattwo organizer Fattwo mediaFattwo designFattwo Outing Tour

 

 

ข่าวสารเกี่ยวกับการตลาด

สื่อโฆษณาในปี 2552 และคาดการณ์ปี 2553 แบ่งปัน


ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในปี 2552 มีการฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง จากครึ่งปีแรกที่มีอัตราการลดลง 5% เนื่องจากลูกค้ามีการชะลอการใช้งบประมาณและการเปิดแคมเปญการตลาด หลังจากภาพรวมเศรษฐกิจเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว  และไม่มีความรุนแรงทางการเมือง  พบว่าลูกค้าเริ่มกลับมาใช้งบสื่อสารการตลาดและโฆษณาในช่วงครึ่งปีหลัง ส่งผลให้การใช้งบโฆษณาผ่านสื่อเริ่มฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว  จากรายงานของ นีลเส็น มีเดีย รีเสริท์ งบโฆษณา ณ. สิ้นปี 2552  ฟื้นตัวและกลับมาเท่าๆกับปี 2551 ในภาพรวมแล้ว ตัวเลขที่ปรากฎชี้ให้เห็นสภาวะการณ์ที่มั่นคงขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตัวเลขการใช้งบโฆษณาจริงผ่านสื่อที่ไม่ใช่ตัวเลข “วัดค่าประเมินในการใช้สื่อ” ในปีที่ผ่านมาน่าจะอยู่ในภาวะติดลบ 5-10% เมื่อเทียบกับปี 2551

การใช้งบโฆษณาปี 2552 แบ่งตามประเภทสื่อได้ดังนี้

 • ในสื่ออินเทอร์เน็ต เติบโตสูงสุดในอัตรา 44%  แต่เป็นสื่อที่มีสัดส่วนไม่สูงของอุตสาหกรรมโฆษณา  
 • สื่อทีวี มีอัตราการเติบโต 4% และยังเป็นสื่อที่ลูกค้ามีความต้องการใช้สูง ส่งผลจากสภาวะทางเศรษฐกิจ  
 • สื่อป้ายโฆษณาตามการรายงานของนีลเส็นฯ เติบโต 2% แต่จากการประเมิณของบริษัทน่าจะอยู่ในภาวะลดลง 10-15%  ในภาพรวม
 • สื่อวิทยุ และ หนังสือพิมพ์ ตัวเลขการใช้งบโฆษณาลดลงอย่างมากในปีที่ผ่านมา น่าจะอยู่ที่ระดับ 20%
 • สื่อโรงภาพยนตร์ ที่เติบโตกว่า 20%  น่าจะมาจากการปรับขึ้นของราคาโฆษณา และจากการเพิ่มจำนวนการตรวจวัดผลในโรงภาพยนตร์ตัวเลขการใช้งบจริงในสื่อนี้น่าจะลดลง 30-35% จากปีที่แล้ว

การใช้งบโฆษณาผ่านสื่อปี 2552 ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆแบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ

 • กลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่มีอัตราการใช้งบประมาณที่สูง คือ เอฟเอ็มซีจี หรือสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งการใช้งบเติบโตขึ้น 12%  ,เครื่องดื่ม เติบโต 9% , ภาครัฐ เติบโต 9%
 • กลุ่มที่มีอัตราการใช้งบที่เติบโตในระดับปกติ คือ ค้าปลีก 5% และ เทเลคอม 2%
 • กลุ่มที่มีอัตราใช้งบลดลง  คือ สถาบันการเงิน ลดลง 8%
 • กลุ่มที่มีอัตราการใช้งบประมาณลดลงอย่างมาก คือ อสังหาริมทรัพย์ ลดลง 23% และยานยนต์  ลดลง 30%
 • ส่วนภาคอุตสาหกรรมขนาดเล็กอื่นๆ น่าจะมีอัตราการใช้งบลดลง ประมาณ 11% ในปีที่ผ่านมา

คาดการณ์อุตสาหกรรมโฆษณา ในปี 2553

อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมโฆษณาปี 2553  กลุ่มเอฟเอ็มซีจี และเครื่องดื่ม ยังเป็นกลุ่มที่มีการใช้งบโฆษณาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  และการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010  จะกระตุ้นการเติบโตการใช้งบการตลาดผ่านการจัดกิจกรรมที่ไม่ผ่านสื่อทีวี  โดยกลุ่มค้าปลีกยังรักษาการเติบโตได้เช่นเดียวกับปีก่อน  ขณะที่การใช้งบโฆษณากลุ่มเทเลคอม อาจจะเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียว หากไม่มีความชัดเจนของการให้บริการ 3จี  แต่หากมีความจัดเจนด้านข้อตกลงการให้บริการ น่าจะได้เห็นการใช้งบเป็นตัวเลขที่สูงในเลขหลักเดียว กลุ่มสถาบันการเงินน่าจะมีเริ่มกลับมาใช้เงินมากขึ้นแต่ก็ยังเพิ่มอยู่ในเลขหลักเดียว ส่วนกลุ่มยานยนต์จะมีการใช้งบเพิ่มขึ้น จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่เทคโนโลยี ไฮบริด และอีโค คาร์ ทั้งนี้ในส่วนของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จะยังคงปรับการใช้งบเพิ่มขึ้นแต่ในปริมาณน้อยหากเทียบในปีที่ผ่านมา เนื่องจากโปรเจ็คต่างๆในกลุ่มนี้ยังเน้นอยู่ในใจกลางเมือง การใช้งบในหนังสือพิมพ์และป้ายโฆษณาจากภาคธุรกิจนี้จะยังไม่ได้กลับมาเช่นในช่วงเวลาก่อนหน้านี้

การใช้งบโฆษณาผ่านสื่อเคเบิลทีวี และ ทีวีดาวเทียม จะเติบโตสูงในปีนี้   สืบเนื่องจากข้อจำกัดของเวลาโฆษณาในฟรีทีวีซึงถูกควบคุมให้ไม่เกิน 240 นาทีต่อวัน ขณะที่ สื่อดิจิตัลยังคงมีอัตราการเติบโตสูง เนื่องจากตลาดยังมีความต้องการใช้ และวัดผลได้ชัดเจน ส่วนสื่อวิทยุและสิ่งพิมพ์ จะค่อยๆ ฟื้นตัว   และสื่อโรงภาพยนตร์ยังอยู่ในทิศทางเติบโตเช่นเดียวกับปีก่อน คาดว่าอุตสาหกรรมโฆษณาปีนี้ จะเติบโตในระดับ 5-7% เมื่อเทียบกับปีก่อน หรือ มีมูลค่า 9.3 หมื่นล้านบาท

ถึงแม้ทิศทางอุตสาหกรรมโฆษณาจะมีทิศทางไปในทางที่ดีขึ้น แต่การเลือกใช่สื่อก็ยังคงต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ เพราะราคาโฆษณาก็มีการปรับตัวสูงขั้น เช่นสื่อที่มีความต้องการมากอย่างเช่นทีวีที่มีการปรับราคาขึ้นประมาณ 7-8% อีกทั้งการโฆษณามากขึ้นย่อมหมายถึงการแข่งขันชิงส่วนแบ่งตลาดก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ด้งนั้นการเข้าใจผู้บริโภคและการทำงานใกล้ชิดกับเจ้าของสื่อจะเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จในการวางแผนสื่อในปี 2553

บทความจาก มาร์เก็ตติ้ง แอนด์ มีเดียแฟลช ของ มายด์แชร์ เอเยนซี่การตลาดและเครือข่ายสื่อ
โดย รัฐกร สืบสุข Trading Partner กรุ๊ปเอ็ม (rathakorn.surbsuk@mindshareworld.com)

 

Related posts:

 1. ความหมายของสื่อโฆษณา
 2. ทำไมต้องใช้ PR
 3. สื่อโฆษณาในปี 2552 และคาดการณ์ปี 2553
 4. แนวโน้มสื่อใหม่ปี 2553 แรง!

 

 

พันธมิตร Organizer
fusion music Studio
Event Code

 


web design by stylissimo | เว็บโดย Fattwo Studio    ©2009 Fattwo. All rights reserved.